Hiệu Chuẩn Là Gì? tại sao cần hiệu chuẩn thiết bị đo

Trong quá trình sử dụng, thiết bị sẽ bị môi trường và độ trôi làm ảnh hưởng theo thời gian, lâu dần dẫn đến thiếu chính xác. Ta không thể loại bỏ hoàn toàn sai lệch, nhưng nó có thể được kiểm soát thông qua hiệu chuẩn. Hiệu chuẩn để đảm bảo rằng các phép đo là chính xác và trong giới hạn đo lường cho phép cần thiết của thiết bị đo.

Hiệu Chuẩn Là Gì? tại sao cần hiệu chuẩn thiết bị đo

1. Hiệu chuẩn là gì?

Căn cứ theo Luật Đo lường số 04/2011/QH13 ngày 11 tháng 11 năm 2011:

Hiệu chỉnh là việc sử dụng các phương tiện đo lường chuẩn để kiểm tra sai số đo đạc của thiết bị theo 1 tiêu chuẩn nhất định, đưa các thiết bị, máy móc bị sai lệch quay về giới hạn sai số cho phép của nhà sản xuất hoặc đơn vị quản lý chất lượng yêu cầu.

Hiệu chuẩn là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo.

Chuẩn đo lường là phương tiện kỹ thuật để thể hiện, duy trì đơn vị đo của đại lượng đo và được dùng làm chuẩn để so sánh với phương tiện đo hoặc chuẩn đo lường khác.

Chất chuẩn là một loại chuẩn đo lường đặc biệt có độ đồng nhất và ổn định nhất định đối với một hoặc một số thuộc tính. Chất chuẩn được sử dụng để hiệu chuẩn, kiểm định thiết bị, phương tiện đo, đánh giá phương pháp đo hoặc để xác định giá trị về thành phần, tính chất của vật liệu hoặc chất khác.
 

Trong quá trình làm việc, các thiết bị/máy móc đo lường sẽ bị ảnh hưởng bởi môi trường và độ trôi trong quá trình làm việc theo thời gian, lâu dần sẽ dẫn đến sai lệch khiến độ chính xác bị giảm đi.
Khi đó, các kết quả đo sẽ mất đi độ tin cậy, đồng thời và chất lượng sản phẩm cũng bị ảnh hưởng. Ta không thể loại bỏ hoàn toàn sai lệch, nhưng nó có thể được kiểm soát thông qua hiệu chuẩn. Hiệu chuẩn đảm bảo rằng các phép đo là chính xác và trong giới hạn kỹ thuật cho phép cần thiết của thiết bị đo lường.

Công ty Kỹ Thuật và Dịch vụ VINATECH được thành lập để cung cấp các dịch vụ sau bán hàng, đồng thời Trung tâm Hiệu chuẩn và Kiểm định còn được đầu tư trang thiết bị đến từ nhiều nhà sản xuất thiết bị đo lường lớn trên thế giới. 

Công Ty TNHH Kỹ Thuật Và Dịch Vụ VINATECH
Địa Chỉ : 39 Hạ Đoạn 1 - P. Đông Hải 2 - Q. Hải An - Tp. Hải Phòng
Điện Thoại : 0845.199.666
0845 199 666
1
Bạn cần hỗ trợ?
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây